Banner bí kíp - review sản phẩm

Cách Sử Dụng Loa Siêu Trầm (Sub) Hay Nhất

Loa siêu trầm (Sub) là thiết bị không thể thiếu trong bộ dàn âm thanh nếu bạn muốn hướng đến sự toàn diện trong chất lượng âm thanh. Đi đôi với việc sở hữu loa subwooef là kỹ năng sử dụng chúng. Bài viết đây sẽ giúp các bạn sử dung loa sub điện một cách hay nhất để phát huy sức mạnh của nó.

I. Vị trí đặt loa siêu trầm

Việc chọn vị trí đặt loa siêu trầm (subwoofer) trong hệ thống âm thanh để nghe tiếng bass đầy đặn hơn, làm sao cho âm bass của nó kết hợp hài hòa với âm thanh của các loa khác phù hợp là điều không phải người sử dụng nào cũng biết rõ. Loa siêu trầm cần được đặt thấp, cách mặt đất khoảng 30cm là hợp lý nhất.

 

 

Do cấu trúc đặc biệt của subwoofer nên tiếng bass của nó nghe khác so với tiếng bass cột hay bookself. Loa siêu trầm được thiết kế để tạo ra nhiều âm trầm thấp nhất của dải tần với tốc độ chậm, chứ không phải những tiếng trầm chi tiết, nhanh gọn, rõ ràng như ở các loa bass thông thường. Nếu được sắp đặt hợp lý, âm thanh sẽ trở nên nhẹ nhàng, êm ái, không quá mạnh mẽ; ngược lại thì tiếng rất nặng nề, mệt mỏi, gượng gạo.

Tính hài hòa giữa loa siêu trầm và toàn bộ hệ thống sẽ dễ đạt hơn khi bạn mua trọn bộ hệ thống loa từ cùng một nhà sản xuất vì chúng sẽ hợp tác với nhau nhịp nhàng hơn. Nếu bạn vẫn lựa chọn loa siêu trầm của một nhà sản xuất khác, hãy dùng một số núm điều khiển trên loa để phối hợp âm thanh siêu trầm với âm thanh toàn hệ thống.

 

II. Cách căn chỉnh các nút loa siêu trầm

Thông thường, trên bảng điều khiển của loa sub có một vài nút điều chỉnh, có tên: nút chỉnh âm lượng, nút điều khiển tần số cắt, nút điều chỉnh pha (phase). Mỗi nút có một đặc điểm riêng.

 

 

1. Nút chỉnh âm lượng có tác dụng chỉnh âm lượng (cường độ âm thanh) phát ra từ subwoofer. Chỉnh nút này quá lớn, tiếng siêu trầm sẽ lấn lướt, gây ra quá nhiều trầm, nghe nặng nề. Chỉnh quá nhỏ, hiệu quả của sub tạo ra sẽ không rõ ràng.

 

2. Nút điều khiển tần số cắt để đặt tần số cắt cho loa. Tần số cắt là tần số tại đó diễn ra sự chuyển giao âm thanh giữa loa siêu trầm và các loa còn lại. Các tần số dưới tần số cắt sẽ được loa siêu trầm đảm trách. Nếu bạn chỉnh tần số cắt quá thấp thì dải âm sẽ xuất hiện một khoảng bị "hẫng", ở đó có những tần số bị "bỏ rơi", không loa nào chịu trách nhiệm. Đặt tần số cắt cho loa siêu trầm quá cao cũng khiến cho việc kết hợp giữa các loa không đồng bộ. Do vậy, tìm ra đúng tần số cắt cho loa siêu trầm là rất quan trọng để có được sự hài hòa trong âm thanh toàn hệ thống. Hầu hết sách hướng dẫn sử dụng loa loại này đều hướng dẫn người dùng cách cài tần số cắt. Thông thường, tần số cắt của loa siêu trầm càng thấp thì càng tốt.

 

3. Nút điều chỉnh pha (phase) có dạng một công tắc gạt hoặc một chiết áp. Bạn hãy tưởng tượng hai sóng âm phát ra cùng một lúc từ loa siêu trầm và loa toàn dải. Vì nhiều lý do, hai sóng âm này có thể bị lệch pha, hoặc ngược pha. Núm điều chỉnh pha sẽ giúp làm trễ sóng của loa siêu trầm để phát ra cùng lúc với sóng loa thường. Khi có sự trùng pha giữa các sóng âm, âm thanh sẽ trở nên thống nhất, hài hòa hơn.

 

Để điều chỉnh cho sóng âm trùng pha nhau, bạn có thể ngồi nghe rồi nhờ một người chỉnh núm phase cho tới khi bạn thấy tiếng bass mềm nhất. Mặc dù âm thanh siêu trầm hầu như không có hướng tính, nhưng vị trí của loa siêu trầm cũng ảnh hưởng đến lượng tiếng bass cũng như khả năng phối hợp giữa tiếng loa siêu trầm và loa khác trong hệ thống. Đặt đúng chỗ, dải trầm sẽ trở nên trong trẻo, chắc chắn, linh hoạt và dứt khoát, đồng thời tiếng loa sẽ khớp với toàn bộ âm thanh còn lại. Song, nếu đặt không đúng chỗ, nó sẽ phát ra những tiếng bass nặng nề, chậm chạp, thiếu chi tiết... và bạn sẽ cảm thấy subwoofer và các loa còn lại trình diễn rời rạc, chả có gì ăn nhập với nhau. Nếu bạn muốn nghe tiếng siêu trầm mạnh và rõ hơn, hãy đặt nó gần chỗ ngồi nghe vì âm thanh khi ấy sẽ đi thẳng đến tai nghe nhiều hơn, bạn không phải nghe âm thanh phản xạ.

Một điều nên lưu ý nữa, loa siêu trầm không nên đặt chính giữa hai bức tường. Ví dụ: phòng rộng 6 m, bạn không nên đặt loa cách mỗi tường 3 m. Tương tự, không nên đặt loa siêu trầm trong góc phòng với khoảng cách đều nhau từ loa tới hai bức tường bên.

 

Vidia là địa chỉ tin cậy về cung cấp thiết bị âm thanh, đến với Vidia bạn luôn được sự hài lòng nhất

Hãy liên hệ với chúng tôi sẽ hỗ trợ, tư vấn giúp quý khách mọi thắc mắc liên quan đến thiết bị âm thanh karaokehỗ trợ mở phòng hát trên toàn quốc.

Hotline: 0902.799.186.

Vidia luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn mọi nơi, mọi lúc, bất kể thời gian nào trong ngày.

 

Mời bạn tham khảo dòng loa sub cao cấp đang bán rất chạy tại Vidia nhé:

 

 

 

 

Xem thêm:

 

Tìm Hiểu Những Bộ Phận Chính Tạo Nên Một Chiếc Loa Karaoke Có Âm Thanh Hay.

 

Kinh Nghiệm Dành Cho Khách Hàng Khi Có Ý Định Sắm Dàn Karaoke Gia Đình.

Tin hấp dẫn


MỜI BẠN BÌNH LUẬN HOẶC ĐẶT CÂU HỎI
* Tên
* Email
* Nội dung
avatar Xuân (5/4/2017 10:25)
Tầm 15tr nên mua loại đầu nào.
avatar Admin
Bạn có thể mua đầu Smart K+ giá 11tr990 bao gồm ổ cứng 2TB bạn nhé
avatar Cương (5/4/2017 10:24)
Phí update bài hát bên mình ntn
avatar Admin
Tùy dung lượng và tùy ổ nhé bạn
avatar Phú (5/4/2017 10:24)
Tầm bao nhiêu tiền để mua đc một giàn tầm trung shop ?
avatar Sang (5/4/2017 10:23)
Bên mình có hỗ trợ giao hàng tỉnh không ?
avatar Admin
Có bạn nhé
avatar Dũng (5/4/2017 10:23)
Bên mình có hỗ trợ canh chỉnh đầu không ?
avatar Admin
Có bạn nha
avatar anh (5/4/2017 10:22)
10 tr mua loại loa nào thì chất lượng.
avatar Admin
Bên mình có con JBL RM10II giá 8tr5 xài ok lắm bạn nha
avatar Hai anh (19/4/2016 21:31)
Tôi mới mua bộ loa karaoke california amli Paramax có hợp ko vậy ad cho lời khuyên
avatar Admin
Anh vui lòng cho shop biết model cụ thể hoặc liên hệ trực tiếp kỹ thuật 0937 600 300 để được tư vấn rõ hơn nhé.Thân.!
1