Banner bí kíp - review sản phẩm

Để Amply Và Loa Hát Karaoke Phù Hợp Cần Những Yếu Tố Gì

Để Amply Và Loa Hát Karaoke Phù Hợp Cần Những Yếu Tố Gì

 

Amply va loa hat karaoke không thể tách rời trong dàn karaoke, việc chọn ampi phù hợp với loa là việc hết sức quan trọng. Nói đến sự phù hợp thì nghĩa của nó hơi rộng như phù hợp về giá, chất lượng, chất âm, công suất, trở kháng, độ nhạy …

 

Trong bài viết này Vidia.vn xin nói về công suất, trở kháng và độ nhạy.

 

 

amply va loa hat karaoke hay cho gia đình

 

1. Công suất của amply phù hợp với amply và loa hát karaoke

 

Công suất lý tưởng nhất mà ampli cần đạt được là công suất của ampli gấp đôi công suất liên tục của loa góp phần tạo nên sự phù hợp giữa amply va loa hat karaoke, giả sử công suất liên tục của loa là 100W thì bạn nên chọn ampli karaoke gia đình có công suất 200W là lý tưởng nhất (với cùng mức trở kháng). Ngoài ra, nếu không đủ điều kiện thì công suất ampli ít nhất phải bằng công suất liên tục loa.

 

Tại sao vậy?

Nếu bạn chọn ampli công suất nhỏ hơn công suất liên tục của loa thì sẽ gây méo âm thanh phát ra từ loa và có thể gây cháy loa, khi ampli quá yếu thì tín hiệu từ ampli gửi tới loa sẽ thường xuyên xuất hiện trạng thái clipping (tức là bị xén ở đỉnh sin), dẫn tới màng loa hoạt động không tuyến tính với tín hiệu sẽ làm nóng voice coil (cuộn dây loa) tỏa ra nhiệt độ lớn hơn khả năng chịu nhiệt của cuộn dây loa gây cháy loa.

 

2. Trở kháng của ampli để phù hợp giữa amply và loa hát karaoke

 

Trở kháng của loa không nhỏ hơn trở kháng của ampli để giúp amply va loa hat karaoke phù hợp trong bộ âm thanh karaoke.

 

chọn amply có trở kháng phù hợp  ảnh hưởng trong việc lựa chọn bộ amply va loa hat karaoke cho gia đình

 

3. Độ nhạy của loa cũng ảnh hưởng đến sự phù hợp giữa amply và loa hát karaoke

 

 

Chọn loa phù hợp ảnh hưởng đến sự phối hợp giữa amply va loa hat karaoke trong bộ dàn âm thanh gia đình

 

Một điều lưu ý khi mua amply va loa hat karaoke là những loa có độ nhạy cao thì ampli chỉ cần có công suất nhỏ là đủ để phối ghép, độ nhạy của loa là đại lượng chỉ mức nén của âm thanh, viết tắt là SPL (Sound Pressure Level).


Ví dụ, một loa có độ nhạy 90dB có nghĩa là với 1W công suất của ampli (tương ứng với mức điện áp xoay chiều 2,83V) thì loa sẽ đạt tỉ lệ SPL = 90dB tại khoảng cách 1 mét ở một mức trở kháng 8Ohms. Thông số về độ nhạy của loa sẽ cho ta biết công suất tối thiểu của ampli để phối ghép với loa.

 

Thông thường độ nhạy càng cao thì công suất của ampli càng thấp. Cứ giảm SPL một mức là 3dB thì cần công suất ampli sẽ tăng gấp đôi. Nếu như chỉ 1W cũng đủ để đạt mức âm lượng tương đối lớn với loa có độ nhạy 95dB thì cần phải có ampli đạt công suất tối thiểu là 2W để kéo loa có độ nhạy 92dB, 4W cho 89dB. Dựa vào đó bạn có thể tự tìm ra câu trả lời loa có độ nhạy thế nào là phù hợp, khi bạn đã biết công suất hiệu dụng của ampli.


Tuy nhiên, tính tương thích của loa với ampli còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác chẳng hạn như: công suất của loa, độ nhạy của loa, cấu trúc của loa.... Ví dụ, một ampli có công suất RMS là 100W chưa chắc đã có thể phối ghép tốt với một loa độ nhạy cao, có công suất tối thiểu là 5W.

 

 

amply và loa hat karaoke chính hãng cho bộ âm thanh karaoke gia đình hay

 

Trên đây là những chia sẻ của Vidia.vn để giúp khách hàng có những kiến thức cơ bản khi chọn mua amply va loa hat karaoke phù hợp với dàn thanh karaoke gia đình. Chúc các bạn thành công !

 

Bài viết liên quan:

 

>> Nên Hay Không Lắp Loa Sub Cho Dàn Karaoke


>> Cách Chọn Mua Đầu Karaoke Cho Bộ Dàn Karaoke Chất Lượng

 

Tin hấp dẫn


MỜI BẠN BÌNH LUẬN HOẶC ĐẶT CÂU HỎI
* Tên
* Email
* Nội dung
avatar Thanh (10/9/2016 8:53)
Admin cho mình hỏi : công suất của amply là tính công suất tiêu thụ hay công suất đầu ra ? Cám ơn
avatar Admin
Dạ công suâts đầu ra anh nha.!
avatar yên (12/6/2016 19:9)
Trở kháng của ampli để phù hợp giữa amply và loa hát karaoke ?
avatar Admin
chào bạn, Trở kháng của loa không nhỏ hơn trở kháng của ampli để giúp amply va loa hat karaoke phù hợp trong bộ âm thanh karaoke.
avatar vuông (12/6/2016 19:8)
Công suất lý tưởng nhất mà ampli cần đạt được là như thế nào ?
avatar Admin
chào bạn, Công suất lý tưởng nhất mà ampli cần đạt được là công suất của ampli gấp đôi công suất liên tục của loa góp phần tạo nên sự phù hợp giữa amply va loa hat karaoke, giả sử công suất liên tục của loa là 100W thì bạn nên chọn ampli karaoke gia đình có công suất 200W là lý tưởng nhất (với cùng mức trở kháng). Ngoài ra, nếu không đủ điều kiện thì công suất ampli ít nhất phải bằng công suất liên tục loa.
avatar vĩnh (12/6/2016 19:4)
Độ nhạy của loa cũng ảnh hưởng đến sự phù hợp giữa amply và loa hát karaoke ?
avatar Admin
chào bạn, Thông thường độ nhạy càng cao thì công suất của ampli càng thấp
1